Công tác lắp dựng nhôm kính

Advertisements

Lắp dựng cửa nhôm kính

Trước khi thực hiện gia công từng loại cửa của bản vẽ thiết kế Nhà thầu chúng tôi sẽ trình bày Cataloge mẫu mã của nhôm và kính để gia công cửa theo đúng chủng loại như hồ sơ thiết kế cho Chủ đầu tư cũng như các phụ kiện kèm theo.
Sau khi đã được sự chấp thuận của Chủ đầu tư Nhà thầu chúng tôi mới tiến hành đặt hàng hàng loạt, dựa vào số liệu chính xác của Chủ đầu tư cung cấp và tiến hành gia công sau 10 ngày đặt hàng. Các cấu kiện được gia công tại xưởng và sẽ được vận chuyển đến công trường lắp dựng theo tiến độ thi công của công trình cấu kiện khi chuyển đến công trường sẽ được Nhà thầu chúng tôi bảo quản kỹ lưỡng tránh không để xảy ra tình trạng cấu kiện bị tray xước cũng như biến dạng hình học trước khi lắp dựng.
9.10.1. Gia công cấu kiện và vận chuyển đến công trường
Việc gia công sẽ được đội ngũ chuyên môn có tay nghề cao phù hợp với công tác đảm bảo chính xác, mỹ thuật khi đưa vào lắp dựng.
Các vật liệu cắt và lắp ráp sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng tuyệt đối không để xảy ra việc cắt thừa hoặc thiếu các thanh cấu tạo cho cấu kiện. Các thanh nhôm của cấu kiện khi lắp dựng đảm bảo độ chính xác về chiều dài, độ kín khít tại các vị trí giao giữa các thanh, góc giao giữ các thanh đảm bảo theo đúng thiết kế.
Khi lắp ráp các cấu kiện cửa tại xưởng Nhà thầu chúng tôi sẽ sử dụng khuôn mẫu định vị cho từng loại cửa đảm bảo số lượng cửa được sàn xuất hàng loạt giống như cửa mẫu mà Nhà thầu chúng tôi đã trình với Chủ đầu tư.
Trước khi xuất xưởng các cấu kiện phải được kiểm tra lại lần cuối về kích thước hình học, độ phẳng của cấu kiện. Khi vận chuyển các cấu kiện phải được bao bọc kỹ lưỡng tránh tình trạng cấu kiện bị tray xước do ma sát khi vận chuyển.
Phương tiện vận chuyển thanh nhôm phải bằng xe chuyên dụng (xe tải) có thùng chở rộng và dài hơn kích thước của cấu kiện can chuyên chở. Trên xe phải có bộ giá đỡ cấu kiện nhằm mục đích các cấu kiện có điểm tựa vững chắc và không đè lên nhau. Các cấu kiện phải được neo buộc chắc chắn vào bộ giá đỡ không để tình trạng cấu kiện bị xô đẩy làm trầy xước bề mặt khi vận chuyển trên đường đến công trường.
9.10.2. Lắp dựng cấu kiện và bảo quản
Khi vận chuyển từ vị trí tập kết đến vị trí lắp dựng tùy cấu tạo của từng cấu kiện Nhà thầu chúng tôi sẽ áp dụng phương pháp vận chuyển để tránh tình trạng biến dạng trước khi lắp dựng.
Tại các vị trí tiếp giáp với tường trước khi tiến hành lắp dựng Nhà thầu chúng tôi mới tháo bỏ phần bao bọc cấu kiện chống trầy xước. Các cao độ lắp dựng của cấu kiện được chúng tôi đo đạc định vị theo tim cốt sao cho tất cả các cửa được lắp dựng đúng theo cao độ thiết kế.
Các khuôn cửa được liên kết vào tường đúng theo chủng loại kỹ thuật và vị trí liên kết được Nhà thầu chúng tôi định vị trước đảm bảo độ chính xác. Các cấu kiện sau khi lắp dựng phải được kiểm tra độ phẳng, thẳng đứng của khuôn cửa không để hiện tượng vặn vỏ đỗ hoặc nghiêng.
Tại các vị trí của khuôn cửa tiếp giáp với cấu trúc khác như hồ tô tường, hồ tô bê tông được Nhà thầu chúng tôi dùng Silicon bơm vào giữa các mạch tiếp xúc. Tùy theo vị trí ở trong nhà hay ngoài trời mà Nhà thầu chúng tôi sẽ sử dụng vật liệu thích hợp cho công tác này. Các mạch Silicon được chúng tôi sử dụng thiết bị chuyên dùng và đội ngũ công nhân có tay nghề cao sao cho mạch Silicon đều, bịt kín các khe hở và không làm lem ra mặt hoàn thiện của cấu trúc khác.
Các cửa được gia công lắp đặt chính xác theo thiết kế đảm bảo độ kín khít, vuông vắn và được kiểm tra trước khi lắp dựng. Sau khi lắp đặt cửa phải kiểm tra vận hành thử không để xảy ra tỉnh trạng cọ xát giữa cạnh cửa và khuôn cửa (đối với cửa sổ trượt), sự ma sát giữa cánh cửa và khuôn bao, mặt nền (đối với cửa sổ mở hai đi).
Công tác lắp dựng kính là công đoạn cuối cùng, tùy theo từng chủng loại cũng như kích thước mà chúng tôi sẽ tiến hành đo, cắt, lắp dựng. Kích thước của từng loại sẽ được Nhà thầu chúng tôi tiến hành đo đạc chính xác sao cho khi lắp dựng độ hở giữa kính và cánh cửa đạt yêu cầu kỹ thuật (không cho gió, nước xuyên qua nơi tiếp giáp giữa kính và khung cánh cửa cũng như kính không bị xô lệch khi có tác dụng của ngoại lực). Kính được bảo vệ không bị hoen ố, trầy xước khi nghiệm thu bằng cách dán giấy báo hiệu đã lắp dựng kính cũng như biển báo để mọi người trên công trường chú ý không để tình trạng đáng tiếc xảy ra.
Các phụ kiện lắp dựng cùng cửa như tay name, khóa, hoen, móc, … được chúng tôi cung cấp và lắp đặt theo đúng bản vẽ thiết kế và yêu cầu kỹ thuật.
Sau khi thực hiện xong khu vực nào Nhà thầu chúng tôi sẽ bảo quản kỹ lưỡng phân trách nhiệm cho từng người có liên quan. Trước khi bàn giao Nhà thầu chúng tôi sẽ tổ chức vệ sinh toàn bộ bao gồm các công tác tháo bỏ vật liệu bọc cấu kiện chống trầy xước, vệ sinh kính, lau chùi các vết bụi bẩn nếu có trên toàn cấu kiện. Công tác này được Nhà thầu chúng tôi thực hiện bằng vải mềm và nước lau chùi chuyên dùng để tránh tình trạng cấu kiện bị trầy xước hoặc hoen ố sau khi vệ sinh. Nhà thầu chúng tôi sẽ tiến hành vệ sinh từng khu vực (không vệ sinh tràn lan dẫn đến không kiểm soát được công tác cũng như công tác bảo quản và bàn giao).
9.11. Thi công vách kính khung nhôm
9.11.1. Công tác thi công khung nhôm
9.11.1.2. Các tiêu chuẩn kỹ thuật
+TCVN 5674-1992 : Công tác hoàn thiện trong xây dựng.
+TCVN 5838-1994 : Nhôm và hợp kim nhôm – Yêu cầu kỹ thuật chung.
+TCVN 5840-1994 : Nhôm và hợp kim nhôm – Sai lệch về kích thước.
+TCVN 330-2004 : Nhôm hợp kim định hình dùng trong xây dựng – Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp kiểm tra chất lượng sản phẩm.
9.11.1.3. Các yêu cầu kỹ thuật đối với vật liệu
Tất cả vật liệu đã được thể hiện yêu cầu và kèm theo cataloge.
9.11.1.4. Biện pháp thi công
9.11.1.4..1. Gia công
Công tác cắt và dập lỗ
Sau khi có bản vẽ chi tiết các vách kính khung nhôm và cửa (chi tiết các thanh) thanh nhôm sẽ được đưa lên băng chuyền, định vị đồng hồ cho đúng kích thước theo kích thước trong thiết kế mới tiến hành cắt.
Thanh nhôm sau khi cắt sẽ được dập lỗ theo thiết kế, theo cấu tạo của từng loại cửa.
Gia công mép cắt và lỗ dập
– Mép các chi tiết sau khi cắt bằng lưỡi cắt cũng phải gia công cơ khí tương ứng như đã được nêu ở trên. Đặc biệt mép sau khi cắt bằng lưỡi cắt phải nhẵn, không có rìa xờn vượt quá 0.3 mm và không có các vết nứt. Nếu mép cắt và mép dập có độ sờn thì dùng dũa mài lại cho phẳng.
– Mép các chi tiết sau khi được gia công phải nhẵn, độ gồ ghề không quá 0.1 mm.
– Độ sai lệch về kích thước và hình dạng của các mép chi tiết gia công phải tuân thủ theo sự sai lệch cho phép của các bản vẽ chi tiết kết cấu hoặc TCVN 1619 : 1975.
9.11.1.4.2. Bảo vệ thanh nhôm
Các thanh nhôm sau khi được gia công tại xưởng theo đúng thiết kế được dán băng keo bảo vệ và bó thành từng cấu kiện, theo từng chủng loại có đánh số thứ tự và ký hiệu vách lắp đặt tại công trường.
Sau khi nhôm đã tới công trường sẽ được đưa vào kho tạm tại công trình tại các tầng lầu. Các thanh nhôm sẽ được đặt trên các thanh gỗ cứng trên sàn và sắp xếp ngay ngắn theo từng chủng loại.
9.11.1.4.3. Thi công lắp đặt
Trước khi lắp dựng Nhà thầu chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra độ chính xác của các bulong, đối với các bulông chịu lực lớn trước khi thi công Nhà thầu chúng tôi đề ra biện pháp kiểm tra và kiểm soát được lực siết theo thiết kế.
Việc lắp ráp Nhà thầu chúng tôi sẽ sử dụng thợ có tay nghề cao đảm nhiệm với công việc đảm bảo chắc chắn, chính xác, mỹ thuật. Nhà thầu chúng tôi sẽ kiểm tra kỹ độ thẳng đứng, độ phẳng khi lắp ráp bằng máy kinh vĩ và thủy bình, tránh hiện tượng vặn vỏ đỗ hoặc nghiêng.
Mặt nhôm không được trầy xước, sứt sẹo, tỳ vết. Tuyệt đối không được để hồ xi măng hoặc các hoá chất có hại dính bám vào thanh nhôm phá hoại lớp mạ. Tốt nhất là dùng băng keo bảo vệ bọc kín khi thao tác.
Keo silicon dùng trám các khe nối phải là loại tốt, trong suốt, không bị ngả màu vàng khi gặp nắng và nước mưa. Joint cao su phải là loại tốt đồng bộ với sản phảm nhôm ngoại nhập.
9.11.2. Công tác thi công lắp dựng kính
9.11.2.1.Tiêu chuẩn kỹ thuật
+TCVN 7736-2007 : Kính xây dựng – Kính kéo.
+TCVN 7737-2007 : Kính xây dựng – Phương pháp xác định độ xuyên quang, độ phản quang, tổng năng lượng bức xạ mặt trời xuyên qua và độ xuyê bức tử ngoại.
+TCVN 7364-1:2004 : Kính dán an toàn, kính dán nhiều lớp – Thành phần vật liệu.
+TCVN 7364-2:2004 : Kính dán nhiều lớp.
+TCVN 7634-4:2004 : Phương pháp thử độ bền.
+TCVN 7364-5:2004 : Kích thước và hoàn thiện cạnh sản phẩm.
+Thông tư 11/2009/TT-BXD : Quy định công tác chất lượng sản phẩm hàng hoá kính xây dựng.
9.11.2.2.Các yêu cầu đối với vật liệu
Kính phải có chứng chỉ chứng nhận hợp quy phù hợp bởi các tổ chức chứng nhận do Bộ xây dựng chỉ định.
Phải có hệ thống kiểm soát chất lượng phù hợp tiêu chuẩn ISO 9001:2008.
Kính phải là kính chính phẩm, không có sóng gợn, không bị mốc và có đô trong suốt tuyệt đối.
Kính dán an toàn nhiều lớp – Đạt các chỉ tiêu chất lượng về:
– Độ bền va đập.
– Độ bền (chịu nhiệt độ cao, chịu ẩm, chịu bức xạ).
9.11.2.3.Biện pháp thi công
Chủng loại kính và chi tiết đệm nẹp kính phải thỏa mãn yêu cầu của thiết kế, những chi tiết bằng thép phải được sơn hoàn chỉnh. Những chi tiết chuyển động ( như bản lề, chốt, v.v…) không được đè tì lên kính và lên kết cấu khung lắp kính. Các chi tiết chôn sẵn phải là thép không rỉ.
Silicol lắp kính phải đủ độ dẻo, cho phép chèn kín và lấp chặt các khe hở giữa kính và khung. Sau khi gắn vào vị trí khung, bề mặt silocol không được có vết rạn nứt. Khi chèn silicol không cần phải ấn mạnh. Độ dẽo và đô mịn của silicol phải dễ miết phẵng và nhẵn tạo đường mạch liên tục không gồ ghề, không dính bệt vào kính hay khung và khi miết không được trượt lên bề mặt kết cấu. Khi kiểm tra đô dẽo của silicol bới lớp miết dày 0.5mm dàn trên bản sắt tây, không được nhỏ hơn 20mm.
Silicol phải đảm bảo chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn quy định và có nhãn hiệu của nơi sản xuất.
Sản phẩm kính đưa đến công trình phải được gia công sẵn theo đúng kích thứơc đặt hàng hoặc theo thiết kế. Kèm theo sản phẩm kính phải có các loại đệm nẹp định vị. Việc cắt kính do thợ chuyên môn thực hiện. Những sản phẩm kính sau khi cắt phải được đóng kiện theo từng loại kích thước và xếp thành từng bộ.
– Kính đưa tới công trình phải nguyên đai và được vận chuyển vào kho tạm ở công trình. Kính phải được đạt trên giá kính có nệm mút chống trầy, kệ kính phải đặt bằng phẳng trên nền bê tông sàn.
– Kính phải được gắn sâu vào trong rãnh của khung một đoạn bằng ¾ chiều rộng của rảnh. Giữa mặt kính và sườn của rãnh lồng kính phải có một khoang hở ít nhất là 2mm để chèn silicol. Lớp silicol để chèn các khoảng hở nói trên phải liên tục không bị đứt đoạn, miết phẳng nhẵn và không có lớp lồi lõm.
– Các loại kính cần phải được định vị chắc chắn bằng các chi tiết phù hợp với vật liệu và các chi tiết của khung đúng theo hồ sơ thiết kế.
Việc cho phép việc lắp ghép kính có mối ghép ( trong một khoảng kính), kính có vết rạn nứt dài quá 10mm, các vết ố không thể lau rửa sạch, kính có các dị tật và khuyết tật khác… Trừơng hợp khoảng kính lắp có nối ghép, phải thỏa thuận với cán bộ thiết kế công trình.
Kính lắp khung thuộc kết cấu bao che lấy ánh sáng từ bên ngoài vào, ngoài việc bảo đảm định vị chắc chắn và liên kết chặt kính và khung. Các liên kết phải bàng Inox, Silicol sử dụng phải chịu được tác dụng của mưa nắng thường xuyên phải có tính dẽo lớn.
Việc di chuyển và lắp đặt kính phải được thực hiện một cách nhẹ nhàng và cẩn thận bằng tay hay thiết bị có bơm hơi. Khi thi công kính phải đặc biêt chú ý tuân thủ về an toàn lao động. Công tác trát silicol phải có thiết bị bơm nhồi.
Việc nghiệm thu công tác kính chỉ được tiến hành sau khi đã hoàn thành các công việc định vị kính, silicol đã khô và khung kính đã hoàn chỉnh.
Nghiêm thu công tác lắp kính. Khi nghiêm thu công tác lắp kính phải thỏa mãn cac yêu cầu sau:
– Rãnh để lắp kính phải đảm bảo kích thước theo thiết kế.
– Chất lượng mạch gắn silicol phải phẵng nhẵn mịn mặt, không có vết nứt, không có vết long khỏi kính và không có khe hở. Trong trường hợp cần thiết phải kiểm tra chất lượng mạch gắn silicol, mạch silicol phải chắc đặc, không có khuyêt tật.
– Đường viền mép của mạch silocol tiếp giáp với kính phải phẳng, song song với gờ rãnh, trên bề mặt kính của mạch gắn, không thấy có phôi silocol vụn lở long ra.
– Các đệm cao su phải ép sát và giữ chặt kính, không có kẻ hở giửa đệm với khung.
– Trên bề mặt kính sau khi lắp xong không được có các vết nứt, vết rạn và các khuyết tật khác.
– Các gối đỡ phải có đệm mềm chống chấn động.
– Trên kêt cấu cũng như trên mặt kính sau khi lắp phải làm sạch, không có vết dính bùn, silicol hay sơn, vết vữa và các vết bẩn dầu mỡ

Phú Nguyễn 0988334641

Xây nhà đẹp rẻ

Giới thiệu THIẾT KẾ XÂY NHÀ PHỐ ,NHÀ CAO TẦNG,NHÀ THÉP TIỀN CHẾ 116 bài viết
Thiết kế xây dựng nhà HCM giá rẻ cạnh tranh công ty xây dựng Phú Nguyễn